Tư thế nằm ngủ nào nguy hiểm cho bà bầu?

Nằm ngủ như thế nào để tốt nhất cho sức khoẻ bà bầu và an toàn cho thai nhi là nỗi lo lắng, trăn trở của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ lần đầu mang thai. Và đã có rất nhiều diễn đàn đã chia sẻ về những tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu nhưng không được đầy đủ hoặc thiếu chi tiết gây hoang mang cho các mẹ. Vì thế HAHUMA xin được chia sẻ nghiên cứu của các bác sĩ  Bệnh viện Phụ sản Trung ương về tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu và an toàn cho thai nhi

  1. Vì sao nằm nghiêng lại tốt nhất cho bà bầu

* Bà bầu tránh nằm sấp

+ Nằm sấp là tư thế ngủ không tốt cả với người bình thường và với bà bầu càng phải tránh xa.  Vì bà bầu nầm sấp các các tĩnh mạch bị nén, gây cản trở lượng máu trở về tim và giảm máu đến thai nhi. Điều này sẽ khiến mẹ bầu dễ rơi vào tình trạng khó chịu, buồn nôn, thậm chí tụt huyết áp.

* Bà bầu không nên nằm ngửa trong giai đoạn từ tháng 4 đến cuối thai kỳ

+ Tâm lý chung của các mẹ lần đầu mang thai là nằm ngủ thế nào để không ảnh hưởng đến thai nhi. Theo nghiên cứu thì trong thời gian 3 tháng đầu do phôi thai mới hình thành lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể nên bà bầu có thể ngủ thoải mãi với nhiều tư thế.

+ Nhưng giai đoạn từ tháng 4 đến cuối thai kỳ thì thai nhi hình thành và phát triển lớn dần gây chèn ép ra các động mạch. Và nếu bà bầu nằm ngửa khi ngủ sẽ khiến tử cung căng cứng gây chèn ép các động mạch và đè lên sống lưng nhiều hơn và càng về những tháng cuối thai kỳ thì sự chèn ép càng gia tăng.

Vì thế nằm ngửa chính là nguyên nhân gây ra những chứng bệnh phổ biến ở bà bầu như là đau lưng do thai nhi đè lên sống lưng, chuột rút, phù nề do thai nhi chèn ép động mạch làm giảm lưu thông máu đến các chi. Vì vậy các bác sĩ khuyên bà bầu không nên nằm ngửa mà nên nằm nghiêng để giảm áp lực lên sống lưng và giúp máu lưu thông tốt nhất cho 1 thai kỳ khoẻ mạnh

+ Trải qua 1 quá trình dài làm việc và nghiên cứu thì các Bác sĩ thấy rằng đa số tử cung thường xoay về bên phải. Vì vậy các bác sĩ khuyên bà bầu nên nằm nghiêng về bên trái là tốt nhất để tránh mẹ nằm đè nên thai nhi và giúp máu lưu thông đến thai nhi là tốt nhất. Một số trường hợp mẹ khó ngủ khi nằm nghiêng bên trái thì xin các mẹ hãy hỏi trực tiếp bác sĩ mình đang thăm khám để có những tư vấn tốt nhất.

Nằm ngủ nghiêng bên trái tốt cho bà bầu và an toàn cho thai nhi

+ Bác sĩ Bùi Thị Phương trải qua 20 năm nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé trước, trong và sau sinh. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi và chia sẻ của các mẹ là: bà bầu nằm ngủ thế nào thì tốt nhất, ngủ thế nào để an toàn cho mẹ và bé, rồi làm sao để có thể ngủ cả đêm về 1 bên hay ngủ nghiêng về bên trái sẽ gây áp lực lên tim và khó thở… Nhiều mẹ bầu nghĩ về con nên hy sinh một thời gian nhưng cũng không chịu nổi nằm mãi một dẫn đến bại cả người vô cùng khổ sở, rồi chân và vú còn phát triển không cân đối nữa?  Để giải quyết vấn đề này các chuyên gia khuyên bà bầu nên dùng gối ngủ chuyên dùng cho bà bầu

  1. Gối ngủ chữ U giải pháp nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu và an toàn cho thai nhi

+ Gối ngủ chuyên dùng cho bà bầu chữ U được thiết kế với những đường lượn hợp lý phù hợp với thân hình tất cả bà bầu giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể bà bầu tốt nhất khi ngủ kích thước chuẩn hình chữ U cân đối dài 145 cm x rộng 75 cm.

+ Gối ngủ chữ U giúp bà bầu nằm nghiêng dễ dàng thoải mãi nghiêng trái, nghiêng phải bên nào cũng có gối ôm êm ái, bà bầu không còn lo nằm mãi 1 bên gây bại người nữa vì gối có hai bên làm điểm tựa giúp bà bầu dễ dàng xoay người mà không cần sự trợ giúp của chồng. Và đây chính là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu và an toàn cho bé.

+ Gối ôm chữ U giúp nâng đỡ đồng thời đầu, vai, lưng và bụng bầu giúp bà bầu nằm nghiêng trái thoải mãi mà không còn lo bị ép tim gây khó ngủ. Và bà bầu có thể dùng 1 chân gác lên gối mềm giúp máu lưu thông tốt nhất đến các chi làm giảm tình trạng chuột rút phù nề khi mang thai.

+ Rất nhiều mẹ bầu ý thức được việc nằm nghiêng bên trái nhưng do khi ngủ không còn ý thức nữa lên khi sáng dậy thì lại nằm ngửa từ khi nào rồi. Gối chữ U sẽ giúp mẹ bầu cố định tư thế khi ngủ.

Mua gối ôm chữ U bà bầu tặng sinh nhật

Giải pháp nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu và an toàn cho thai nhi

+ HAHUMA chúc các mẹ bầu ngủ ngon, ngủ đủ và đúng giờ để có 1 thai kỳ khoẻ mạnh vượt cạn thành công

 

Bài Viết Liên Quan